สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
10th TBS

11th TBS

12th TBS

13th TBS

14th TBS


TBS page on Facebook

สงสัยว่าการเจาะก้อนที่เต้านมด้วยเข็มกับ เข็มเก็บชิ้นเนื้อต่างกันอย่างไร

(อ่าน 2014/ ตอบ 6)

nattayrin

เพิ่งตรวจเจอก้อนที่นมขวและคุณกมอแนะนำให้ตรวจเนื้อ มี2 วิธีคือ ใช้เข็มเล็กดูดเซลล์กับใช้เข็มเจาะเก็บเนื้อส่งตรวจค่ะ ไม่ทราบว่าต่างกันมากไหม และมีข้อควรระวัง หรือภาวะแทรกซ้อนต่างกันไหมคะ


เว็บมาสเตอร์


การทำ Needle Biopsy มี 2 วิธี ซึ่งการทำ Needle Biopsy สามารถเลือกทำได้ทั้ง2 วิธี คือ Fine Needle Aspiration (FNA) และ Core Needle Biopsy (CNB) ซึ่งวิธีแรกจะใช้เข็มเล็กเจาะดูดเซลล์บางส่วนจากรอยโรคที่สงสัยส่งตรวจทางห้องตรวจด้านเซลล์วิทยา ส่วนวิธีหลังจะใช้เข็มขนาดใหญ่เจาะเก็บชิ้นเนื้อบางส่วนออกมาจากรอยโรคที่สงสัยส่งตรวจทางห้องพยาธิวิทยา


 สำหรับข้อดีของวิธี Fine Needle Aspiration (FNA) คือ ทำได้สะดวก รวดเร็ว อุปกรณ์ไม่ยุ่งยาก ราคาถูกกว่า บาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อบริเวณรอยโรคน้อยกว่า แผลหลังจากทำวิธีนี้จะเล็กเหมือนรอยถูกเข็มเจาะเลือด และภาวะแทรกซ้อนหลังการทำหัตถการต่ำเช่น การเสียเลือด แผลติดเชื้อ เป็นต้น ในขณะที่ข้อเสียของการทำ Fine Needle Aspiration (FNA) ก็คือ ต้องอาศัยความชำนาญของทั้งแพทย์ผู้ตรวจ และ ผู้อ่านผล (Cytopathologist) ในการวินิจฉัยค่อนข้างมาก รอยโรคบางอย่างไม่เหมาะกับการพิสูจน์ชิ้นเนื้อด้วยวิธีนี้ เช่น หินปูนขนาดเล็ก หรือ รอยโรคบางอย่างที่มีเซลล์เยื่อบุค่อนข้างน้อย เช่น Infiltrative Lobular Carcinoma นอกจากนี้วิธีนี้อุปกรณ์ที่ใช้คือเข็มเล็กขนาดพอๆกับเข็มฉีดยาจึงมีโอกาสที่จะดูดได้เซลล์ปริมาณไม่มากพอต่อการวินิจฉัยค่ะ


 ส่วนข้อดีของวิธี Core Needle Biopsy (CNB) คือ สามารถใช้กับรอยโรคหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นก้อน หินปูนขนาดเล็ก โครงสร้างเนื้อเต้านมผิดรูป หรือ เนื้องอกในท่อน้ำนม เป็นต้น นอกจากนี้วิธีนี้ให้ความจำเพาะ (specificity) และความไว (Sensitivity) ในการวินิจฉัยสูงกว่า FNA และที่สำคัญชิ้นเนื้อที่ได้จากวิธีนี้สามรถนำไปตรวจหาค่า ER PR และ HER2 ต่อไปได้ ซึ่งค่าเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ในการพิจารณาเรื่องการให้ยาในผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมแล้ว ข้อเสียของการทำ Core Needle Biopsy (CNB) นั้นคือ ต้องใช้อุปกรณ์ที่มีความจำเพาะ วิธีการทำยุ่งยากกว่า ราคาแพงกว่า เกิดบาดแผลที่กว้างกว่า มีโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนได้มากกว่า เช่น เลือดออก แผลติดเชื้อ ต้องมีการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำหลังการเจาะ นอกจากนี้วิธีนี้อาจทำให้ผลทางพยาธิวิทยาของรอยโรคถูกประเมินต่ำกว่าความเป็นจริง เนื่องจากการตรวจนี้จะเลือกสุ่มตัดชิ้นเนื้อจากแค่เพียงบางส่วนของรอยโรคค่ะ


ขอบคุณคำตอบจาก อาจารย์แพทย์หญิงวศิญาภาณิ์ พัฒนจารีต ด้วยครับ


Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

  Copyright 2005-2010 สมาคมโรคเต้านมแห่งประเทศไทย All rights reserved.
view