สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
10th TBS

11th TBS

12th TBS

13th TBS

14th TBS


TBS page on Facebook

มะเร็ง คืออะไร?

มะเร็ง คืออะไร?


มะเร็ง คืออะไร?


นพ.ธงชัย ศุกรโยธิน
ผศ.พญ.เยาวนุช   คงด่าน
หน่วยศัลยศาสตร์เต้านมและต่อมไร้ท่อ
ภาควิชาศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี          ร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยเซลล์จำนวนเป็นล้านๆเซลล์ เซลล์ปกติมีการโต แบ่งตัว และตาย ไปตามลำดับ ในช่วงแรกของชีวิตมนุษย์เซลล์ปกติจะมีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วเพื่อให้ร่างกายเราเจริญเติบโต ภายหลังที่เราเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วเซลล์ส่วนใหญ่จะแบ่งตัวก็เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอหรือทดแทนเซลล์ที่ตายไป


          มะเร็งเกิดขึ้นเมื่อเซลล์ในบางส่วนของร่างกายเจริญเติบโตโดยไม่สามารถควบคุมได้ มีมะเร็งมากมายหลายชนิดซึ่งทุกชนิดก็เริ่มต้นมาจากเซลล์ที่ไม่สามารถควบคุมได้


          เซลล์มะเร็งเติบโตแตกต่างจากเซลล์ปกติทั่วไป แทนที่จะมีการตายไปตามระยะเวลา เซลล์มะเร็งกลับโตไปเรื่อยๆและก่อเกิดเซลล์ที่ผิดปกติจำนวนใหม่ๆ นอกจากนี้เซล์มะเร็งยังสามารถลุกลามไปยังเนื้อเยื่อข้างเคียงซึ่งเซลล์ปกติไม่สามารถทำได้ การเจริญเติบโตที่ไม่สามารถควบคุมได้และการลุกลามเนื้อเยื่อข้างเคียงนี่เองที่ทำให้เซลล์มะเร็งต่างจากเซลล์อื่น


          เซลล์ปกติกลายเป็นเซลล์มะเร็งก็เนื่องจากความผิดปกติที่ดีเอ็นเอ ดีเอ็นเออยู่ในเซลล์และเป็นตัวควบคุมการทำงานของมัน ในเซลล์ทั่วไปเมื่อดีเอ็นเอเกิดความผิดปกติก็จะมีการซ่อมแซมดีเอ็นเอนั้นหรือไม่ก็เกิดการตายของเซลล์ ในเซลล์มะเร็งดีเอ็นเอที่ผิดปกตินั้นจะไม่ถูกซ่อมแซมแต่เซลล์กลับไม่ตายอย่างที่ควรจะเป็น ตรงกันข้ามกลับมีการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนโดยที่เซลล์ใหม่ๆที่เกิดขึ้นนี้ก็จะมีดีเอ็นเอที่ผิดปกติเหมือนเซลล์มะเร็งเซลล์แรก


          ในคนบางคนก็อาจเกิดมาพร้อมกับเซลล์ที่มีดีเอ็นเอผิดปกติ แต่ส่วนใหญ่ความผิดปกติของดีเอ็นเอมักเกิดขึ้นขณะที่เซลล์ปกติแบ่งตัวหรือเกิดจากบางสิ่งบางอย่างในสภาพแวดล้อม ในบางครั้งสาเหตุของความผิดปกติของดีเอ็นเอก็สามารถรู้ได้ เช่น การสูบบุหรี่ แต่ส่วนใหญ่สาเหตุไม่ชัดเจน


          การที่เซลล์มะเร็งกระจายไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายและเติบโต กลายเป็นก้อนมะเร็งอีกก้อนหนึ่งเรียกว่าการแพร่กระจายของมะเร็ง (metastasis) ซึ่งการแพร่กระจายนี้จะเกิดเมื่อเซลล์มะเร็งสามารถผ่านเข้าไปยังหลอดเลือดหรือท่อน้ำเหลืองได้


          มะเร็งแต่ละชนิดมีอัตราการเจริญเติบโตและตอบสนองต่อการรักษาแตกต่างกัน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งต้องได้รับการรักษาที่จำเพาะต่อมะเร็งของตน


          การตรวจพบเนื้องอกไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นมะเร็งเสมอไป เนื้องอกบางชนิดก็เป็นเนื้องอกไม่อันตราย (benign) ซึ่งบางครั้งอาจก่อให้เกิดปัญหาได้หากโตจนมีขนาดใหญ่จนไปกดเบียดอวัยวะสำคัญแต่ไม่สามารถลุกลามหรือแพร่กระจาย เนื้องอกชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต


มะเร็งเต้านม คืออะไร?


          มะเร็งเต้านม คือ มะเร็งที่เริ่มต้นเกิดความผิดปกติที่เซลล์ของเต้านม กลุ่มของเซลล์มะเร็งดังกล่าวจะเติบโตแล้วลุกลามเข้าสู่เนื้อเยื่ยข้างเคียง จากนั้นก็จะแพระกระจายไปยังเซลล์อื่นของร่างกาย มะเร็งชนิดนี้พบได้มากในเพศหญิงแต่ก็สามารถพบมากในเพศชายเช่นเดียวกัน  Copyright 2005-2010 สมาคมโรคเต้านมแห่งประเทศไทย All rights reserved.
view